Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Chuyên Nghiệp, Đảm Bảo Chi Phí

Bền vững, tiết kiệm chi phí, lắp đặt nhanh chóng, kiểm soát chất lượng tuyệt đối, xây dựng nhà thép tiền chế là giải pháp tốt nhất cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp thời đại mới. Để hiểu thêm về kiểu nhà này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thi công nhà thép tiền chế và những nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng.

Nhà thép tiền chế là gì?

thi-cong-nha-thep-tien-che-1

Nhà thép tiền chế (hay còn được gọi là nhà kết cấu thép hay nhà khung thép) là loại nhà được xây dựng với khung trụ bằng thép và được lắp đặt theo bản vẽ kiến ​​trúc kỹ thuật. Toàn bộ kết cấu của tòa nhà kết cấu thép như: cột trụ, kèo, xà gồ… đều được sản xuất và gia công tại nhà máy theo bản vẽ thiết kế sẵn nên việc lắp đặt trên công trình rất nhanh chóng.

thi-cong-nha-thep-tien-che-2

Kết cấu nhà thép tiền chế thông thường bao gồm 3 phần chính:

 • Hệ khung chính (bao gồm kèo và cột): đây là các cấu kiện có tổ hợp tiết diện “I”, với bề cao tiết diện không đổi.
 • Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống đinh tường): đây là những thanh thép nhẹ được đúc nguội hình chữ C hay Z hoặc các dầm bụng rỗng.
 • Tấm thép tạo hình bằng cán (tường và tấm mái) – yếu tố thẩm mỹ thường được quyết định bởi các tấm bao che và tạo hình này.

Có nên xây dựng nhà khung thép tiền chế hay không?

thi-cong-nha-thep-tien-che-3

Thi công nhà thép tiền chế khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại hình nhà bê tông cốt thép truyền thống như giảm thời gian, chi phí thi công và tải trọng công trình. Tuy vậy, nhà khung thép tiền chế có độ vững chắc, độ bền kém hơn so với nhà bê tông truyền thống. Do vậy, việc lựa chọn thi công nhà thép tiền chế hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhu nhu cầu, sở thích và tài chính của chủ sở hữu.

Nhà thép tiền chế có độ bền cao khi được thi công đúng kỹ thuật và bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, thi công nhà thép tiền chế được lắp đặt cơ giới hóa, chủ yếu sử dụng máy móc và thiết bị. Vì vậy, muốn áp dụng phải có đủ không gian để vận chuyển vật liệu và cho phép máy móc hoạt động dễ dàng. Vậy nên, các nhà phố hầu như không thể xây dựng kiểu nhà tiền chế này.

Mặc dù có một số hạn chế, nhà khung thép vẫn được coi là một lựa chọn hợp lý và tiết kiệm trong xây dựng nhà ngày nay. Ở những vùng có khí hậu ôn hòa, ít nắng nóng thì việc xây nhà khung thép sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Trong quá trình sử dụng, chủ sở hữu cần thường xuyên bảo dưỡng và tính toán các phương án thoát hiểm, trang bị các hệ thống phòng cháy chữa cháy để đảm bảo tăng độ an toàn cho công trình.

Xem ngay báo giá chi phí xây nhà trọn gói tại https://nhadepdecors.com/xay-nha-tron-goi/

Quy trình thi công nhà thép tiền chế

thi-cong-nha-thep-tien-che-4

Thiết kế thi công nhà thép tiền chế

Thiết kế bản vẽ kiến trúc: trình bày các giải pháp thiết kế, phân tích và đánh giá, tư vấn chọn phương án ưu việt nhất về giá đối với nhu cầu của chủ đầu tư. Tiếp đó, hoàn thiện phần phương án thiết kế kiến trúc, vật liệu, kết cấu và minh họa ý đồ trên các bản vẽ phối cảnh, mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt.

Thiết kế bản vẽ gia công: một khi bản vẽ kiến trúc đã được phê duyệt thì bản vẽ gia công sẽ thể hiện chi tiết, đánh mã số rõ ràng cho cấu tạo trên bản vẽ. Bản vẽ thể hiện sai sẽ dẫn đến những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

thi-cong-nha-thep-tien-che-5

Gia công

Quy trình gia công nhà khung thép gồm các công đoạn:

 • Cắt định hình lại khung thép: Đưa thép tấm vào máy cắt sau đó cắt theo bản vẽ gia công thành các phôi thép rời rạc theo cấu kiện bản vẽ gia công, vát mép rồi hàn đối đầu hai phôi thép đối với những thành phần quá khổ.
 • Gia công bản mã: Đục lỗ cho bản mã (liên tiếp) sau đó là dùng bu lông gắn các kết cấu thép lại với nhau.
 • Ráp: Các thành phần được nắn thẳng, bo góc cạnh sau đó đưa vào máy ráp để trở thành cấu kiện bởi mối hàn tạm.
 • Hàn: Hàn hồ quang chìm sẽ tự động kết nối các phần thành một khối cấu kiện hoàn chỉnh thống nhất.
 • Nắn: Quá trình hàn có thể làm vênh cấu kiện nên các mặt bị cong vênh sẽ được nắn bằng động cơ thủy lực để đảm bảo tính chính xác khi lắp đặt, xây dựng.
 • Ráp bản mã: Cưa 2 đầu cấu kiện trước khi lắp bản mã sau đó đính bản mã vào thân kèo.
 • Vệ sinh: Các cấu kiện đều được làm sạch, tạo độ nhám kỹ thuật để khi sơn giúp tạo độ bám cao, khả năng chịu được sự phá hoại của thời tiết.

thi-cong-nha-thep-tien-che-6

Lắp dựng

Phải đọc hiểu được sơ đồ bố trí chi tiết thứ tự lắp ráp của từng cấu kiện, xây dựng trong bản vẽ lắp dựng để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình. Để đưa các cấu kiện lên cao giai đoạn này được tiến hành với sự hỗ trợ đắc lực từ máy cẩu.

Các giai đoạn chính có trong quy trình lắp dựng:

 • Khảo sát, kiểm tra, lập kế hoạch công tác chuẩn bị, trang thiết bị và bảo quản vật tư tại công trường.
 • Lập kế hoạch giám sát, kiểm tra và nhắc nhở, đôn đốc.
 • Lắp cột gian khóa cứng.
 • Lắp đặt dầm kèo.
 • Lắp đặt khung kèo, kèo đầu hồi, xà gồ, chống xà gồ.
 • Kéo tôn và lợp mái.
 • Lắp đặt xà gồ vách, vách bao che, máng xả, ống xả.
 • Lắp cửa và phụ kiện khác.
 • Tiến hành công tác kiểm tra toàn bộ và đánh giá chất lượng.

Tham khảo thêm: Dịch vụ thi công mái tôn và gợi ý một số mẫu ngay tại đây.

Báo giá thi công nhà thép tiền chế

thi-cong-nha-thep-tien-che-7

Hiện nay, cách tính giá xây dựng nhà tiền chế theo số mét vuông được sử dụng phổ biến nhất. Theo đó, đơn vị thiết kế thi công nhà thép tiền chế sẽ quy định mức giá trung bình cho 1m2. Tuỳ công trình xây dựng có bao nhiêu m2,bạn sẽ nhân rồi quy ra số tiền phải chi trả.

Theo đơn giá trên thị trường chung thì giá nhà khung thép giao động ở mức: 1.600.000 đ/m² – 2.400.000 đ/m² tùy thuộc vào quy mô, diện tích và mục đích sử dụng của công trình.

Thông thường, giá thành được tính theo công thức:

Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế = đơn giá x khối lượng thép sử dụng

Sau đây là một số đơn giá sơ bộ cho các bạn tham khảo:

Công trình nhà xưởng, nhà xe hoặc nhà để xe đơn giản

Đơn giá thi công thông thường vào khoảng: 1.300.000đ/m2 – 1.500.000đ/m2

Đây là loại công trình có diện tích tương đối nhỏ (thường dưới 1500m2 – độ cao khoảng dưới 7.5m). Cột được sử dụng là lõi thép hoặc cột bê tông, kèo thép, vách tường xây 10cm.

Nhà thép tiền chế cho công trình nhà xưởng quy mô lớn

thi-cong-nha-thep-tien-che-8

Công trình nhà xưởng khẩu độ lớn có giá thi công giao động khoảng: 1.600.000đ/m2 – 2.500.000đ/m2

Nhà xưởng khẩu độ lớn thường được sử dụng làm nhà sản xuất những dây truyền quy mô lớn hay kho để hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng không gian lớn. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của kết cấu thép khi sử dụng nhà xưởng lớn mà kết cấu bê tông cốt thép khó đáp ứng. Những công trình này thường có giá khá cao, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư.

Đọc thêm: Những Kinh Nghiệm Thi Công Nhà Xưởng Giá Rẻ Chất Lượng Nhất

Hiện nay, kết cấu nhà thép tiền chế thường được ứng dụng rộng rãi làm nhà kho, nhà xưởng hay những công trình cần diện tích sử dụng lớn. Trên đây là thông tin về cách thi công nhà thép tiền chế và báo giá mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để từ đó lựa chọn được loại hình xây dựng nhà khung thép với chi phí phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292