Báo Giá Thiết Kế Thi Công Hòn Non Bộ Đẹp Và Phong Thủy

Hiện nay hòn non bộ được nhiều người lựa chọn để trang trí, tạo không gian phong thủy cho ngôi nhà hoặc khu vườn của mình. Chính vì thế mà thiết kế thi công hòn non bộ đã trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm gần đây. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đem tới cho các bạn những tiêu chuẩn khi thi công và top những mẫu thiết kế thi công hòn non bộ đẹp.

Hòn non bộ là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hòn non bộ là gì bởi cái tên của nó khá là trừu tượng. Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng kiến ​​trúc cảnh quan thu nhỏ bằng cách sử dụng các yếu tố khác nhau như nước, đá, cây xanh,… để tạo nên cảnh quan có ý nghĩa tự nhiên mang màu sắc phong thủy, nghệ thuật cho người sở hữu. Hòn non bộ không chỉ là thú vui của riêng người Việt, mà còn xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Có lẽ từ thời nhà Đường (618-907) là thời kỳ phát triển nhanh chóng của hội họa và lý thuyết thẩm mỹ đã làm thúc đẩy sự phát triển của hòn non bộ. Hòn non bộ bắt đầu thể hiện phong cảnh núi non hùng vĩ của thiên nhiên. Đã có một thời văn hóa Trung Quốc du nhập vào nước ta với số lượng lớn, có thể văn hóa của chúng ta cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, cũng từ đó mà hòn bộ xuất hiện và phát triển ở Việt Nam.

thi-cong-hon-non-bo-1

Ngoài tác dụng về mặt thẩm mỹ, hòn non bộ còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, tạo vượng khí cho ngôi nhà. Các yếu tố như thác, núi, nước, cây cối được phối hợp hài hòa và tinh tế, tạo nên điểm cộng rất lớn cho vòng tuần hoàn ngũ hành. Vì vậy, khi kết hợp sẽ tạo nên sự phát triển về tiền tài, danh vọng và may mắn cho gia chủ và ngôi nhà. Bố trí hòn non bộ theo phong thủy có thể xua đi những yếu tố xấu và mang đến không gian lung linh, thịnh vượng. Cũng chính lý do này mà thi công hòn non bộ ngày càng phổ biến hơn.

Ngày nay, thi công hòn non bộ ngày xuất hiện nhiều hơn trong các thiết kế cảnh quan sân vườn và tạo nên những không gian kiến ​​trúc độc đáo, ấn tượng. Tại các công trình cảnh quan, sân vườn biệt thự hay các nhà hàng, quán cafe không khó để bắt gặp những mô hình thi công hòn non bộ.

Tiêu chuẩn thi công hòn non bộ đẹp – chuẩn

Để sở hữu cho mình một thiết kế thi công hòn non bộ đẹp thì chúng ta phải thi công đúng tiêu chuẩn để đảm bảo tính thẩm mĩ và phong thủy.

Lựa chọn vật liệu để thi công hòn non bộ

Để tạo nên một hòn non bộ đẹp thì việc lựa chọn chất liệu gia công đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là cơ sở để tạo ra những mẫu sản phẩm độc đáo, có giá trị thẩm mỹ cao.

Hiện nay, các loại đá dùng làm hòn non bộ rất đa dạng từ kiểu dáng, mẫu mã đến màu sắc. Mỗi loại đá có những đặc tính riêng biệt và phù hợp với mọi loại cảnh quan. Loại đá được sử dụng phổ biến trong các thi công hòn non bộ đó là đá vân mây và đá cuội hoặc là đá san hô tự nhiên.

Thiết kế thi công hòn non bộ theo đúng phong thủy

Cần tham khảo thầy phong thủy trước khi thi công hòn non bộ để đảm bảo hòn non bộ phù hợp với phong thủy của từng người và từng nhà. Theo phong thủy, bản thân đá vôi không có loại năng lượng này sẽ tích tụ nhiều tà khí trong các tiểu cảnh non bộ như nhà cửa, sân vườn, lâu dần tà khí này sẽ ngày càng mạnh dẫn đến hậu họa. Gia đình gặp nhiều tai tiếng, kiện cáo, thậm chí tử vong mà bạn cần đề phòng. Vì thế nên bạn cần lưu ý khi thi công hòn non bộ.

Về vị trí núi non cảnh quan, nhất định không được thiết kế theo dạng núi lởm chởm, nhọn hoắt, kỳ dị và đáng sợ. Nếu xét về mặt ngũ hành, tiểu cảnh và nếu làm những điều này thì gia chủ cũng dễ rước họa vào thân.

Theo phong thủy, bạn nên đặt hòn non bộ ở nơi có nước sẽ giúp kích hoạt tài lộc, vượng khí cho gia đình. Tuy nhiên, đặt tiểu cảnh ở nơi các sao chiếu tới có thể khiến gia đình bạn làm ăn thất bát, hao tài tốn của, thậm chí phá sản.

Bỏ túi nguyên tắc phong thủy nhà ở “HÚT TÀI LỘC” tại https://nhadepdecors.com/phong-thuy-nha-o/

Thiết kế thi công hòn non bộ tạo cảm giác thoải mái gần gũi với thiên nhiên

Để có thể thi công hòn non bộ cần xây dựng tiểu cảnh gần gũi với thiên nhiên để tạo cảm giác thoải mái khi nhìn. Tiểu cảnh là một thú chơi của những người yêu thiên nhiên muốn quy tụ trong những hòn non bộ như thác nước, cây cảnh, cá cảnh trong cùng một không gian. Có một cảm giác thư thái mỗi khi tôi xem nó. Hòn non bộ có một vị trí quan trọng trong thiết kế sân vườn và kiến ​​trúc của Việt Nam. Mọi người thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh tiếp đón khách. Trong sân thiền viện, sân thiền viện còn sử dụng hòn non bộ như một bức bình phong để chắn tà khí và trang trí cảnh quan có cảm giác như chốn tiên cảnh.

Sắp đặt bố cục thiết kế hòn non bộ thuận theo tự nhiên đảm bảo sự hài hòa

Ở Việt Nam thi công hòn non bộ thường là sự kết hợp giữa núi giả và bồn nước. Nó có với kích thước đa dạng, bể nhỏ chỉ 15-20 cm còn nếu lớn thể đạt đến 2-3 m và được đặt trong một khu vườn thu nhỏ. Hòn non bộ có kích thước 8m – 9m thường được xây dựng trong các đền, chùa, cung điện. Hòn non bộ nhỏ không đặt cá có thể đặt trong nhà. Đối với những bể lớn xây trong vườn có thể nuôi cá cảnh, bèo. Độ sâu của bể không quan trọng lắm mà quan trọng là khoảng cách với mực nước.

Núi đắp trong thi công hòn non bộ thường có số lẻ như 1, 3, 5… Đây là điều đặc biệt theo quan niệm trong thi công hòn non bộ. Trong nghệ thuật đá, trọng tâm là linh hồn của đá. Việc bố trí cây xanh chỉ nhằm tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên cho hòn non bộ chứ không phải là trọng tâm của tiểu cảnh. Nhưng vẫn cần được cân đối, cây không thể cao hơn núi vì mục đích của nghệ thuật núi là thu hút người xem trong một tổng thể hài hòa: núi cao, nước lặng; cây cối và đồ trang trí trên núi, xa và gần.

Bố cục của hòn non bộ phải tuân theo một số quy luật không gian ba chiều trong mỹ thuật hội họa

Núi trong hòn non bộ sẽ được chia thành 3 phần sau:

  • Đỉnh núi: Hình dáng của những đỉnh núi sẽ tùy thuộc vào loại đỉnh mà người nghệ nhân lựa chọn. Nếu chọn núi non thì đỉnh phải nhọn, chọn núi già thì phải tròn. Thông thường mọi người thường có xu hướng chọn những đỉnh non, điều cần lưu ý là trên đỉnh núi không được có bất kỳ cây cối nào.
  • Phần giữa: Đây là phần đổ vào núi và có diện tích lớn nhất. Có thể nói, thiết kế của mái dốc sẽ quyết định đến 80% giá trị thẩm mỹ của toàn bộ ngọn núi. Nên bài trí các hang động, thác nước, kẽ hở, đặt nhiều hình ảnh cây cảnh để tạo sinh khí cho núi.
  • Chân núi là gốc của quả và nơi quả tiếp xúc với nước bên dưới. Đáy chân núi sẽ là đá ngầm. Nếu đỉnh tượng trưng cho bầu trời và mặt bên tượng trưng cho con người, thì chân núi là đất. Chân chắc khỏe, đất đai phì nhiêu, nước sông trong xanh, có cá và cây cối sẽ tạo nên hình ảnh về một cuộc sống đầy đủ và bình yên

Bảng báo giá thi công hòn non bộ

Nếu khách hàng muốn xem bản vẽ trước khi thi công hòn non bộ thì cần ký hợp đồng thiết kế, và phí này sẽ được trừ vào tổng phí thiết kế đã báo giá khi khách hàng đơn vị thi công hòn non bộ.

Phí thiết kế dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo công trình và thời điểm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công hòn non bộ để được tư vấn cụ thể hơn.

Số TT

Hạng Mục Thiết Kế

Đơn Giá VND

1 Thiết kế phối cảnh hòn non bộ cho sân vườn > 50m2 28,000đ/m2
2 Thiết kế phối cảnh 3D hồ cá Koi có tiểu cảnh 161,000đ/m2
3 Thiết kế phối 3D tiểu cảnh 140,000đ/m2
4 Thiết kế và phối cảnh sàn nhạc nước, đài phun nước 154,000đ/m2
5 Thiết kế bản phối cảnh 3D hòn non bộ có kích thước lớn 126,000đ/m2
6 Thiết kế 3D tường thác, thác nước 126,000đ/m2

Dưới đây là bảng giá thi công hòn non bộ tiểu cảnh thác nước trên hòn non bộ, quý khách hàng có nhu cầu về thiết kế hòn non bộ có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

Số TT

Hạng Mục Thi Công

Đơn Giá VND

1 Thi công hòn non bộ phần nền móng đổ bê tông cốt thép 450,000đ/m2
2 Thi công hòn non bộ có khung xương cột bê tông nếu cần 1,500,000/m
3 Thi công hòn non bộ có chống thấm bằng phụ gia 40,000đ/m2
4 Thi công phối đá 2,200,000đ/m2
5 Thi công thác nước trong hòn non bộ 250,000đ/m2
6 Trồng cây trên hòn non bộ Tùy loại cây
7 Thi công hòn non bộ trọn gói loại nhỏ và vừa Liên hệ

Những lưu ý khi thiết kế thi công hòn non bộ

Tiểu cảnh non bộ cần được thi công theo nguyên tắc đảm bảo cân đối, hài hòa các yếu tố, đáp ứng yêu cầu công năng, thẩm mỹ, hợp phong thủy. Vì vậy sau khi thiết kế và thi công hòn non bộ sân vườn của mình, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Bố cục có sự phối hợp, kích thước của non bộ phải cân đối với không gian cảnh quan để đảm bảo sự thống nhất. Tạo một ngọn đồi để đảm bảo nó không bị đổ và sử dụng khả năng chuyên chở tốt nhất.

Sắp xếp, bố trí các phiến đá tạo rãnh dọc, tạo sự tự nhiên cho công trình theo hướng nước.

Sử dụng đá cũ, chắc và khó mài mòn, kết hợp với những loại cây xanh phù hợp sẽ làm tăng vẻ đẹp của hòn non bộ lên rất nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn những loại cây phù hợp để thi công.

30+ mẫu hòn non bộ đẹp nhất năm 2022

Mẫu hòn non bộ ngoài trời

thi-cong-hon-non-bo-2

thi-cong-hon-non-bo-3

thi-cong-hon-non-bo-4

Mẫu hòn non bộ trong sân vườn

thi-cong-hon-non-bo-5

thi-cong-hon-non-bo-6

thi-cong-hon-non-bo-7

Mẫu hòn non bộ trong nhà

thi-cong-hon-non-bo-8

thi-cong-hon-non-bo-9

Tham khảo ngay: 1001+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Đẹp – Hiện Đại – Sang Trọng

Mẫu hòn non bộ mini

thi-cong-hon-non-bo-10

thi-cong-hon-non-bo-11

thi-cong-hon-non-bo-12

Mẫu hòn non bộ di động

thi-cong-hon-non-bo-13

thi-cong-hon-non-bo-14

Sự kết hợp rất độc đáo từ đá và cây bonsai tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ vô cùng cuốn hút, mang lại vẻ đẹp hùng vĩ, uy nghiêm cho không gian nhà

thi-cong-hon-non-bo-15

Đá làm non bộ thường là những loại đá mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, nếu có điều kiện bạn hãy dùng một khối đá lớn để năng lượng từ đá đẩy hết tà khí, mang lại sinh khí cho ngôi nhà của mình

thi-cong-hon-non-bo-16

Gợi ý top 5 mẫu thiết kế trang trí giếng trời đẹp, hiện đại ngay tại đây.

Hòn non bộ là xu hướng trong thiết kế nhà cửa hoặc sân vườn hiện nay. Tuy nhiên khi thi công hòn non bộ cần phải lưu ý các tiêu chuẩn để đảm bảo phong thủy và thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. Trong bài trên chúng tôi đã đem đến những mẫu hòn non bộ được yêu thích nhất hiện nay. Chúc các bạn tìm được cho mình một thiết kế hòn non bộ thật ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)